Vitamin C giúp nâng cao cường sức khỏe, song uống không đúng bí quyết dễ thừa gây sỏi thận, tiêm trực tiếp có thể sốc phản vệ.
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết vitamin C được chỉ định sử dụng trong ví như bệnh nhiễm trùng, ăn uống thiếu kém, suy dinh dưỡng nặng, thiếu máu (giúp nâng cao cường hấp thu sắt), ung thư, người bị độc mãn như ngộ độc chì.
Bổ sung vitamin C theo đường ăn uống là phương pháp phải chăng nhất. Ảnh: A.D. |
Theo ông Dũng, uống bổ sung C hằng ngày suốt thời gian dài có thể dẫn đến thừa vitamin C, khiến cho tăng hấp thu canxi từ ruột, canxi trong máu cao gây sỏi thận. nếu phụ thuộc rộng rãi vào việc bổ sung vitamin, bạn dễ bỏ qua các biện pháp chăm sóc sức khỏe khác như tập thể thao, ăn uống đầy đủ chất…
cần uống vitamin C, không buộc phải dùng đường tiêm. một số người cho rằng tiêm vitamin C có thể giúp làn da sáng đẹp mà không biết nó với thể gây sốc siêu nguy hiểm. Người dân ko buộc phải tự ý tiêm vitamin C, cũng không phải uống lúc đói vì với liều cao có thể đau dạ dày.
Tiến sĩ Dũng khuyến cáo cần phải có mang chế độ ăn hầu hết phân phối chất đạm, đường, mỡ, vitamin. Bổ sung vitamin từ thức ăn là tốt nhất, với phổ biến trong rau quả tươi. Ẳn lượng toàn bộ theo khuyến cáo, ko phải uống bổ sung thêm, không sở hữu bệnh thì không phải uống, giả dụ không chỉ uống trong thời gian ngắn.
Ngưỡng vitamin C dùng an toàn mỗi ngày sở hữu người lớn là dưới 2 g, trẻ tới tuổi dậy thì dưới một g, trẻ dưới 5 tuổi 500 mg. Nhu cầu vitamin C cho mỗi người hàng ngày 5-100 mg. với nhu cầu này, hàng ngày mỗi người chỉ nên ăn đa dạng rau quả tươi là đủ. một số nếu bệnh lý nên tiêu dùng vitamin C liều cao 500-1000 mg một ngày và bổ sung thời gian dài thì nên theo chỉ định của thầy thuốc.
Vitamin C thường sở hữu nhiều trong rau quả, song hàm lượng tùy thuộc vào phổ biến khía cạnh, trong ấy cơ bản nhất là đất trồng, khí hậu, mẫu độ chín của rau quả và cách xử lý kèm theo như bảo quản, vận chuyển, phun thuốc trừ sâu...
1 số thực phẩm giàu vitamin C:
Tên thực phẩm | Hàm lượng vitamin C (mg/%) |
Bưởi | 95 |
Cam | 40 |
Chanh | 77 |
Dâu tây | 60 |
Đu đủ chín | 54 |
Rau ngót | 185 |
Rau mùi tàu | 177 |
Rau mùi ta | 140 |
Rau giền đỏ | 89 |
Rau mồng tơi | 72 |
Phương Trang
0 Nhận xét